Chúng ta vẫn thường dùng nước hoa, nhưng ít ai trong chúng ta lại biết được những công dụng của nó ngoài việc nó giúp mình thơm hơn, hấp dẫn hơn. Trong thực tế nước hoa có thể giúp tâm trạng chúng ta thoải mái hơn, những loại nước hoa có hương Jasmin, Neroli ( tinh dầu hoa cam), cây nhục đậu khấu… sẽ giúp làm tăng nhịp đập của tim, lưu thông máu … làm tâm trạng phấn chấn, thêm phần sảng khoái. Ngoài ra còn có rất nhiều điều mà chúng ta ít khi biết đến về nước hoa, và La Jolie thông qua việc tổng hợp cũng có đôi điều về nước hoa để chia sẻ cùng các bạn:

Nước hoa có từ bao giờ?

Mùi hương sơ khai bắt đầu từ nền văn minh Ai Cập cổ đại và đế chế La Mã (2000 năm TCN). Theo nhiều nguyên cứu khảo cổ, nước hoa đầu tiên được tạo ra bởi một người phụ nữ, sau đó có tên gọi là “per fumus”, tiếng LaTin có nghĩ là “theo làn khói”, bởi Người Ai Cập cổ đại thường sử dụng nhiều loại gỗ hương và thảo mộc mùi hương làm hương liệu để đốt, thắp nhang trong các lễ nghi lễ tế thần. Nước hoa thời đó được coi là một thứ vô cùng xa xỉ và chỉ có những gia đình dòng dõi quý tộc mới có. Thậm chí các nhà khảo cổ còn tìm thấy được nhiều bình đựng hương liệu thơm được chế tác rất tỉ mỉ và công phu..
 
Hương thơm và sự lan tỏa
Mùi hương của nước hoa được chia ra làm 3 lớp hương được hòa quyện vào nhau một cách tinh tế. Khi xịt ra, ba lớp hương này xuất hiện dần theo thời gian, từ những ấn tượng đầu tiên thoang thoảng của nốt hương đầu, nồng nàn hơn ở hương giữa hay hương chính và dần dần xuất hiện hoàn toàn ở hương cuối. Đây là lớp hương tạo cảm giác vương vấn, quyến luyến rất mạnh trước khi rời đi. Và bạn có thể cảm nhận điều đó như một làn sóng hương thơm vô hình đang dần lan tỏa trong không khí.
 
Người chế tạo nước hoa nổi tiếng nhất
Một trong những người chế tạo nước hoa vĩ đại nhất thời đại là Jean Carles (1892-1966), ông là tác giả của dòng nước hoa danh tiếng Miss Dior (thương hiệu Christian Dior). Là một nhà chế tạo nước hoa nhưng vào những năm tháng cuối đời ông bị mất khứu giác.Khả năng cảm nhận mùi hương không còn nhưng điều đó cũng không thể ngăn được niềm đam mê của ông với nước hoa. Ông vẫn tiếp tục sáng tạo bằng cách ghi nhớ các mùi hương qua ghi chú và cấu tạo phân tử. Jean Carles giống như  thiên tài âm nhạc Beethoven vẫn tiếp tục sáng tác nhạc sau khi mất thính giác.
 
Và những lọ nước hoa có mùi hương lạ nhất
Nước hoa hương thuốc lá: Năm 1921, Molinard phát hành một mùi thơm gọi là Habanita, đây là chai nước hoa hương thuốc lá.
Mùi hương thịt lợn xông khói: Trong trường hợp bạn muốn một cách khác để thưởng thức món ăn sáng yêu thích của bạn, thay vì ăn mà bạn có thể “mặc”. Chai nước hoa Bacon của hãng Fargginay (36$) đã được phát minh vào năm 1920 bởi một người bán thịt tại Paris, ông nhận ra nhận rằng có thể có thể khiến tâm trạng khách hàng trở nên hưng phấn hơn với một sự pha trộn của 11 loại tinh dầu cộng với hương vị thịt xông khói.
Mùi xạ hương: Bạn có biết rằng xạ hương mùi rất mạnh, mùi này có trong chất màu nâu đỏ được tiết ra bởi con hươu đực? Để có được mùi hương này, người ta phải giết chết một con hươu đực vậy nên nó hiếm khi được sử dụng cho nước hoa ngày nay. Thay vào đó, người ta sử dụng mùi hương tổng hợp có mùi tương tự với mùi xạ hương này.
 
Chai nước hoa đắt tiền nhất
Mùi hương đắt nhất: Chai nước hoa đắt tiền nhất thế giới thuộc về chai nước hoa Imperial Majesty của Clive Christian, giá 215.000$ cho khoảng 500ml. Nó được chứa trong một chai pha lê Baccarat với phần cổ chai được dát 18-carat vàng và được gắn 1 viên kim cương 5 carat.
 
Nghệ thuật thử mùi nước hoa.
Mặc dù có rất nhiều nhà cung cấp nước hoa, để thiết kế mùi hương- thử mùi là 1 công việc đầy hấp dẫn, nhưng hạn chế .Chỉ có 50 người thử mùi thực thụ trên thế giới.Để trở thành một nhà thử mùi, trước tiên bạn phải có một khứu giác hoàn hảo.Thử nghiệm đầu tiên với một mùi hương có thể có tới 250 thành phần và cần phải xác định từng thành phần đó là gì.Sự thật về nước hoa như thế này làm cho tôi cảm thấy hết sức nể phục đối với các mùi hương khác nhau được tạo ra.
 
Và những lưu ý khi sử dụng nước hoa
Xịt nước hoa lên tóc. Bạn nên xịt lên tóc thay vì xịt lên da, lượng dầu trên da của bạn sẽ làm cho mùi hương không lưu lại lâu, còn tóc thì ít dầu hơn. Ngoài ra, sự chuyển động của tóc giúp khuyếch tán mùi thơm dễ dàng hơn.
Nước hoa làm hỏng trang sức? Nước hoa chứa các thành phần tổng hợp và các hóa chất có thể làm hỏng nhiều vật liệu khác nhau được sử dụng trong trang sức như ngọc trai, đá quý, kim cương và bạc. Bạn có thể hạn chế thiệt hại bằng cách không bao giờ xịt thẳng nước hoa vào trang sức, và đợi 10 phút để nước hoa khô trước khi đeo trang sức vào người.
 
Cảnh giác với mùi hương. Một khi bạn sử dụng nước hoa trong một thời gian, mũi của bạn sẽ trở nên nhạy bén với nó, và mùi nước hoa sẽ không thơm chút nào nữa Vì vậy, bạn sẽ cần xịt nhiều hơn để nhận ra mùi quen thuộc, và để cảm giác như bạn đã xịt đủ rồi, Rõ ràng, mọi người đều ngửi thấy rõ mùi nước hoa khá nồng, và bạn sẽ trở thành một trong những phụ nữ có mùi hương như thể đã xịt hết các loại nước hoa bạn có…bài học ở đây? Hãy thử một số mùi hương khác nhau mỗi lần, và tận tận hưởng sự thay đổi mới đó.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *